Cách làm mực xào dứa thơm ngon giòn nhất 2022

Mực xào dứa thơm ngon, mực giòn sần sật, dứa chua chua ngọt ngọt đậm đà. Cách làm mực xào dứa giòn ngon không bị tanh cũng rất đơn giản, dễ nấu tại nhà.

Mực là một loại hải sản có hàm lượng calo cao, có chứa cholesterol, natri, kali cao, là nguồn cung cấp các khoáng chất như canxi, sắt, magie… dồi dào. Bên cạnh đó, mực cũng đem đến những vitamin A, C, B6 tốt cho sức khỏe.

Mực có khả năng chế cấu thành nhiều món ăn ngon như mực hấp, mực chiên và đặc biệt là món mực xào. Mực xào dứa là 1 trong món ăn ngon được nhiều bạn trai thích. Mực giòn giòn, dứa chua chua ngọt ngọt lại thơm ăn với cơm rất hấp dẫn.

Có rất đông cách làm mực xào dứa khác nhau nhưng để làm món mực xào dứa giòn ngon thì đòi hỏi khâu xử lý mực phải chắc chắn không bị tanh, khi xào mực không bị ra nước, không bị quá chín mất chất. Merryland giải đáp cách làm mực xào dứa ngon, đơn giản, dễ làm chị em có khả năng tham khảo.

Cách làm mực xào dứa cần tây đơn giản

Nguyên liệu làm mực xào dứa

 • 600g mực ống tươi
 • 1 quả dứa chín vừa
 • Hành hoa, vài cây cần tây, 1 quả ớt sừng, 1 củ tỏi, 1 củ gừng nhỏ
 • Gia vị xào mực: Hạt nêm, dầu ăn, hạt tiêu

Mực xào

Lưu ý: Khi mua mực chọn con còn tươi, mắt trong và mình dày để xào sẽ giòn và ngon hơn. Dứa chọn quả không quá chín, cũng không quá xanh. Dứa chín quá xào bị nát, dứa xanh xào bị chua gắt.

Bước 1: Làm sạch và khử tanh mực tươi

– Mực ống mua về rút đầu, bỏ mắt, bỏ ống mực, bỏ hết màng bên trong ruột rồi rửa thật sạch. Sau đó thái mực thành từng miếng nhỏ vừa ăn (có thể cắt khoanh mực tròn và khía dọc 1 bên để khi xào mực nở ra giống hình những bông hoa rất đẹp).

– Bóp mực với chút rượu trắng để khử sạch mùi tanh, sau đó rửa sạch để ráo nước. Nếu không có rượu thì dùng gừng đập dập pha với nước muối loãng rửa mực cũng giúp khử tanh tốt.

Mực xào

Bước 2: Sơ chế dứa, hành, cần tây

– Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, bổ làm 4, bỏ phần ruột cứng ở giữa rồi rửa sạch, thái miếng nhỏ vừa ăn.

– Hành lá và cân tây nhặt rồi rửa sạch, thái thành khúc dài dao động 4 – 5cm. Ớt sừng thái lát mỏng. Gừng và tỏi đập dập.

Mực xào

Bước 3: Cách xào mực với dứa

– Phi thơm tỏi băm và gừng băm rồi cho mực vào xào, mở lửa to khi xào thì mực mới không bị ra nước. Đảo nhanh tay, nêm xíu hạt nêm, muối xào cho mực vừa chín tới thì đổ ra đĩa riêng.

Mực xào

– Vẫn chảo xào mực, thêm xíu dầu ăn và tỏi băm, gừng băm vào phi thơm, cho dứa vào xào. Đảo đều tay, nêm xíu hạt nêm và muối cho vừa ăn.

– Dứa xào vừa chín tới thì cho mực đã xào vào, đảo đều tay, thêm hành lá, hành tây, ớt thái lát vào, đảo nhanh tay dao động 2 phút, nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Rắc xíu tiêu xay lên cho thơm rồi múc ra đĩa.

Mực xào

Hoàn thành và thưởng thức

Mực xào dứa cần tây rất thơm, mực không bị ra nước, thịt mực vừa chín tới, trắng tinh và giòn, dứa và cần tây chín vừa, cần tây vẫn còn độ giòn nhẹ.

Mực xào

Cách làm mực xào dứa cà chua hành tây

Nguyên liệu làm mực xào dứa cà chua hành tây

 • 500g mực tươi
 • 1 củ hành tây
 • 2 quả cà chua
 • 1/4 quả dứa
 • Vài cây cần tây, ớt, hành lá, tỏi
 • Gia vị xào mực: Muối, tiêu, hạt nêm, nước mắm, mì chính

muc

Bước 1: Làm sạch mực, thái miếng

– Mực tươi mua về rút đầu bỏ túi mực, bỏ mắt, răng rồi rửa với nước sạch. Bóp mực với rượu trắng hoặc đừng vài phút rồi rửa sạch lại khử mùi tanh. Sau đó thái thành miếng vừa ăn.

– Trần qua mực với nước sôi dao động 30 giây rồi vớt ra để ráo nước.

Mực xào

Bước 2: Sơ chế dứa, hành tây, cà chua

– Cà chua và hành tây rửa sạch, thái múi cau nhỏ.

– Cần tây, hành lá nhặt rửa sạch rồi thái khúc dài 4 -5cm. Tỏi băm nhỏ.

– Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, bỏ phần cứng ở giữa rồi thái miếng vừa ăn.

Mực xào

Bước 3: Ướp mực xào

– Cho mực vào bát riêng, cho 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe nước mắm, 1 thìa cafe tỏi băm, 1 thìa cafe hạt tiêu và xíu mì chính, đảo đều và ướp mực 15 phút cho ngấm.

Mực xào

Bước 4: Cách xào mực với dứa, hành tây, cà chua

– Phi thơm tỏi băm rồi cho mực đã ướp vào xào với lửa lớn. Đảo nhanh tay, mực vừa chín tới thì múc ra đĩa riêng.

Mực xào

– Phi thơm tỏi băm rồi cho dứa, hành tây, cà chua vào xào, nêm xíu hạt nêm cho đậm đà. Khi dứa, cà chua và hành tây vừa chín tới thì cho mực vào xào cùng, đảo đều tay, nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn. Cuối cùng cho hành lá, cần tây, ớt vào, đảo đều và xào dao động 2 phút thì tắt bếp.

Mực xào

Hoàn thành và thưởng thức

Mực xào dứa cà chua hành tây vừa chín tới, dứa chín ngọt, hành tây, cần tây còn độ giòn, cà chua chín nhưng không nhừ nát, mực trắng và giòn. Khi ăn có khả năng thêm xíu tiêu hạt cho thơm.

Mực xào

Mực khô xào dứa

Nguyên liệu làm mực khô xào dứa

 • 1 con mực khô
 • 1/2 quả dứa
 • 2 quả cà chua
 • 1/2 quả ớt chuông, 1 quả dưa chuột, vài cây cần tây
 • Tỏi băm
 • Nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu, sa tế

Cách làm mực khô xào dứa

Bước 1: Mực khô ngâm nước cho mềm rồi dùng rượu trắng rửa cho bớt tanh, thái thành miếng nhỏ vừa ăn.

Mực xào

Bước 2: Dứa gọt vỏ, thái miếng nhỏ vừa ăn. Cà chua rửa sạch thái múi cau. Ớt chuông rửa sạch thái múi cau, dưa chuột thái lát, cần tây thái khúc dài dao động 4 – 5cm.

Bước 3: Phi thơm tỏi rồi cho 1 thìa canh sa tế vào xào, cho mực khô vào đảo đều đến khi sợi mực săn lại. Nêm một xíu hạt nêm, nước mắm cho vừa ăn rồi cho ra đĩa riêng.

Mực xào

Bước 4: Vẫn chảo đó, phi thơm tỏi băm rồi cho dứa, ớt chuông, cà chua vào xào đến khi chín tới, trút mực vào đảo đều, nêm gia vị cho vừa ăn. Cuối cùng cho cần tây vào đảo dao động 2 phút nữa thì tắt bếp. Thêm xíu tiêu xay cho thơm rồi múc ra đĩa.

Mực xào

Mực khô xào dứa, ớt chuông, cà chua đơn giản, mực mềm mềm, có độ dai nhẹ và thấm gia vị rất thơm. Dứa, ớt chuông và cần tây vừa chín tới rất hấp dẫn.

Mực xào

Một số lưu ý khi làm mực xào dứa

– Mực tươi xào dứa là ngon nhất, chọn những con mực tươi nhất, không có mùi, không bị nhũn chảy nước.

– Mực xào ngon thì xào với lửa lớn để không bị ra nước.

– Mực xào dứa dù có dùng mực khô hay mực tươi xào cũng nên ăn khi còn nóng, để nguội ăn có khả năng sẽ bị tanh.

5/5 - (402 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0913.756.339