Hoa Ưu Đàm là hoa gì? Ý nghĩa phong thủy hoa ưu đàm này.

Trong Phật Giáo, hoa Ưu Đàm là loài hoa vô cùng đặc biệt, 3000 năm mới xuất hiện một lần và đem lại nhiều điều may mắn, tốt lành. Vậy thì hoa Ưu Đàm là loài hoa gì và thực sự về loài hoa này ra sao? Hãy cùng Merryland Quy Nhon tìm hiểu về loài hoa Ưu Đàm này.

Hoa Ưu Đàm

Hoa Ưu Đàm là loài hoa gì?

Theo như một vài sách Hán Việt và từ điển về Phật giáo cho biết, hoa Ưu Đàm có tên đầy đủ là hoa Ưu Đàm Bát La, người Trung Quốc gọi nó là hoa Ô Đàm. Loài hoa này được tìm thấy lần thứ nhất tại Hàn Quốc vào năm 1997 khi mà người ta thấy một bức tượng Phật Như Lai bỗng nhiên có những bông hoa nhỏ nhắn mọc ra. Khi đó người dân vô cùng thấy ngạc nhiên vì thấy có một loài hoa kỳ lạ lại mọc ở trên bức tượng bằng đồng cũng tương tự mọc xung quanh cửa sổ, thân cây, tảng đá,…

Hoa Ưu Đàm có hình dạng vô cùng nhỏ bé, kích thước chỉ vài milimet, chúng có màu trắng tinh rất giản đơn nhìn thấy. Tuy có hình dạng nhỏ bé nhưng chúng lại rất có thể tỏa hương thơm vô cùng nhẹ nhàng. Theo như các nhà khoa học đã tìm hiểu lưỡng, thực chất hoa Ưu Đàm chỉ là một loài nấm nhầy có cấu tạo đơn giản, khi gặp môi trường và khí hậu thích hợp thì sẽ nảy nở. Chúng có tên khoa học là Ficus racemosa, là loài hoa lưỡng tính, mọc lõm sâu nội khu phần đài hoa như vậy dễ bị nhầm là chúng không thể nào nở hoa được.

Ý nghĩa hoa Ưu Đàm

Đây là loài hoa có ý nghĩa quan trọng trong Phật giáo, được cho là đã xuất hiện cùng với Đức Phật cách đây 3000 năm. Hoa Ưu Đàm có một vài ý nghĩa như sau:

– Trước hết, hoa Ưu Đàm có màu trắng tinh tượng trưng cho sự tinh khiết, trong trắng của con người theo giáo lý nhà Phật.

– Hoa Ưu Đàm có hình dạng nhỏ bé nhưng lại có sức sống mãnh liệt, tượng trưng cho hình ảnh của chính con người không hề chịu sự khuất phục, luôn vươn lên trong cuộc sống.

– Hoa Ưu Đàm khi nở còn báo hiệu cho một điều may mắn và điềm lành sắp xuất hiện. Do đó mà người ta quan niệm rằng, nhìn thấy hoa Ưu Đàm nở là điều vô cùng may mắn.

Hoa Ưu Đàm

Hoa Ưu Đàm nở báo hiệu điều gì?

Theo như quan niệm trong Phật giáo, mỗi lúc hoa Ưu Đàm nở sẽ báo hiệu cho thấy thêm rằng Đức Phật Di Lặc sẽ xuất hiện ở nhân gian để khai sáng tâm hồn của con người cũng tương tự làm gợi nên những giá trị tốt đẹp ở mỗi người. Đức Phật Di Lặc sẽ đi giảng kinh thư và truyền bá Phật pháp đi khắp nơi. Điều này chỉ xuất hiện 3000 năm một lần, như vậy mà hoa Ưu Đàm nở là một điều vô cùng đặc biệt.

Các ý kiến khác nhau về việc xây dựng được thương hiệu của hoa Ưu Đàm

Quan điểm về hoa Ưu Đàm theo Phật giáo

Hoa Ưu Đàm xuất hiện lần thứ nhất trong chương 2 và 27 của bộ Diệu pháp liên hoa kinh. Trong tiếng Nhật, hoa Ưu Đàm được gọi là Udonge, được thiền sư Đạo Nguyên Hi Huyền vốn để chỉ về loài hoa xuất hiện tại chương 68 của bộ Chính pháp nhãn tạng. Khi đó thiền sư cho rằng, hoa Ưu Đàm được ngài Thích Ca Mâu Ni đặt ở trên đỉnh núi Linh Thứu.

Trong sách Huệ Lâm Âm Nghĩa có ghi rằng, hoa Ưu Đàm là loài hoa đem lại điềm tốt lành từ thiên đàng, là loài hoa của Trời mà nhân gian không xẩy ra được. Chúng chỉ xuất hiện khi mà có Đức Như Lai hoặc Chuyển Luân Thánh Vương hạ giới xuống nhân gian để truyền bá Phật pháp. Ngoài ra trong Kinh Vô Lượng Thọ có đề cập đến hoa Ưu Đàm là loài hoa rất hiếm khi nở.

Quan điểm về hoa Ưu Đàm theo khoa học ngày nay

Nhiều nhà khoa học đã sử dụng kính hiển vi để phân tích kỹ lưỡng về loài hoa Ưu Đàm này. Đây chính là loài hoa có cấu tạo đơn giản, có hình dạng nhỏ bé tương tự như một loài ấu trùng ký sinh trên những vật chủ. Thực tế trước đây hoa Ưu Đàm đã từng bị nhầm lẫn với trứng của một loài côn trùng có tên Lacewings. Nhưng về về sau khi khoa học công nghệ ngày dần tiên tiến thì những thực sự về hoa Ưu Đàm đã được tiết lộ. Qua đó đây chỉ là một dạng thực vật vô cùng tầm thường, xuất hiện khi có đủ điều kiện về khí hậu và môi trường thích hợp.

Một số thực sự thú vị về loài hoa Ưu Đàm

Hoa Ưu Đàm thực chất chỉ là nấm nhầy

Như đã đề cập ở phần đầu bài viết này, hoa Ưu Đàm đã được con người tìm hiểu khoa học một phương pháp kỹ lưỡng. Từ đó đã phân tích thành phần của hoa không phức tạp chỉ là một loại nấm nhầy mà thôi. Do đó mà cái tin đồn 3000 năm mới xuất hiện một lần thực tế không xẩy ra căn cứ chứng minh mà chỉ là theo ý kiến trong Phật giáo.

Hoa Ưu Đàm

Hoa Ưu Đàm được phát hiện đầu tiên ở Hàn Quốc

Vào năm 1997, trên một bức tượng Phật Như Lai ở một ngôi chùa của Hàn Quốc đã xuất hiện một loài hoa đặc thù có màu trắng. Chúng nở 24 bông trên ngực của bức tượng và đã thu hút rất nhiều sự quan tâm của dư luận lúc bấy giờ. Sau này, hoa Ưu Đàm được tìm thấy nhiều hơn thế nữa trên các quốc gia toàn thế giới, trong số đó có Việt Nam. Dần dần loài hoa này đã trở thành một biểu tượng trong Phật giáo.

Hoa Ưu Đàm không chỉ xuất hiện trên các tượng Phật

Thực tế, ngoài việc xuất hiện trên các pho tượng Phật, hoa Ưu Đàm còn được nhìn thấy xuất hiện cả trên những song sắt cửa sổ, những tấm gỗ mục, bên trên bề mặt kim loại hoặc thậm chí là cả những tấm kính.

5/5 - (497 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0913.756.339