Cách luộc trứng từng loại khác nhau ngon đơn giản nhất 2022

Cách luộc trứng ngon đơn giản, thời gian luộc trứng chuẩn cho một số loại trứng như trứng gà, trứng vịt lộn, trứng ngỗng, trứng cút… chắc chắn trứng chín từ kiểu lòng đào cho đến chín kĩ mà không mất chất dinh dưỡng.

Luộc trứng không đơn giản là cho trứng vào nồi nước và luộc bao lâu tùy thích. Trứng là một nguồn cấp dinh dưỡng dồi dào các khoáng chất như natri, kali, cacbohidrat, chất xơ, protein, canxi, lipid, chất béo bão hòa, chất béo không bão hòa đơn, chất béo không bão hòa đa… và các vitamin như A, D, E, B6. Trứng tốt cho sức khỏe, người lớn ăn từ 3 – 4 quả/ tuần có thể giúp tăng lượng cholesterol có lợi, bổ sung dưỡng chất, tăng tốc cơ bắp, hạ huyết áp, ổn định sức đề kháng xương khớp, thúc đẩy công việc giảm cân, làm đẹp da…

Trứng luộc thơm ngon và dễ ăn với các kiểu như trứng luộc lòng đào, trứng luộc chín vừa, chín kỹ.

Cách luộc trứng ngon, chuẩn phải nắm được thời gian luộc trứng trong bao lâu mới cho ra được quả trứng ngon mà không mất đi chất dinh dưỡng. Trứng luộc quá chín có thể khiến trứng bị mất chất, không còn công dụng tốt cho sức khỏe.

Blog merrylandquynhonresort.com giải thích cách luộc trứng ngon, đơn giản, áp dụng thời gian luộc trứng cho từng loại trứng khác nhau chị em có thể tham khảo.

Thời gian luộc trứng bao lâu, mấy phút là chuẩn?

Thời gian luộc trứng chỉ từ 4 – 14 phút là chuẩn cho từng kiểu chín của trứng. Cụ thể thời gian luộc trứng cho từng kiểu như sau:

Thời gian luộc Tình trạng trứng
4 phút Trong ruột trứng còn mềm lỏng, dùng thìa múc ăn sau khi đập vỏ
5 phút Lòng trắng chín định hình, lòng đỏ lòng đào
6 phút Lòng trắng trứng định hình, lòng đỏ hơi dính
8 phút Lòng trắng trứng định hình, lòng đỏ định hình nhưng vẫn hơi dính và có màu vàng
10 phút Lòng trắng trứng định hình, lòng đỏ có màu xanh xám, chắc hơn, chỉ còn hơi mềm ở giữa lòng đỏ
12 phút Lòng trắng trứng định hình, lòng đỏ trứng gần như hoàn toàn định hình, chắc chắn
14 phút Lòng trắng chín định hình, lòng đỏ chín kỹ hoàn toàn và có màu xanh xám

Lưu ý: Thời gian luộc trứng tính từ lúc nước sôi, không tính thời gian nước lạnh.

Cách luộc trứng

Cách luộc trứng ngon cho từng loại trứng khác nhau

Với trứng gà, trứng cút, trứng vịt lộn… thì sẽ sở hữu được cách luộc là thời gian luộc khác nhau. Cụ thể:

Cách luộc trứng gà, trứng vịt ngon

Trứng gà và trứng vịt đều là những loại trứng phổ biến và dễ ăn, đem lại nhiều dinh dưỡng. Với thời gian luộc trứng như trên, cách luộc trứng cũng rất đơn giản.

Nguyên liệu chuẩn bị:

 • 2 – 4 quả trứng gà hoặc trứng vịt
 • Nước đá lạnh

Cách luộc trứng gà, trứng vịt ngon dễ bóc vỏ

– Trứng gà hoặc trứng vịt rửa sạch vỏ.

– Bắc nồi nước lên bếp (lượng nước đảm bảo ngập ⅔ quả trứng) đun sôi rồi hạ lửa vừa. Cho trứng gà hoặc trứng vịt vào nồi nước đang sôi luộc. Nếu muốn ăn trứng chín kỹ thì luộc khoảng 12 – 14 phút. Nếu muốn ăn trứng chín vừa thì luộc 8 – 10 phút.

– Trứng luộc xong vớt ngay ra bát nước đá lạnh ngâm khoảng 3 phút thì vớt ra và bóc vỏ. Ngâm trứng trong nước đá lạnh giúp trứng róc vỏ, dễ bóc hơn.
Cách luộc trứng

Cách luộc trứng lòng đào

Trứng lòng đào hay nói một phương pháp khác là trứng tái, chưa chín hoàn toàn. Trứng lòng đào giàu protein, chất béo, vitamin và các khoáng chất, chất chống oxy hóa rất tốt cho mắt. Trứng lòng đào cũng có chứa lutein và zeaxanthin có tác động giảm các bệnh liên quan đến mắt. Cách luộc trứng lòng đào không phức tạp như sau:

Nguyên liệu chuẩn bị:

 • 2 quả trứng gà hoặc trứng vịt
 • Nồi luộc và thau nước đá lạnh

Cách luộc trứng lòng đào

– Rửa sạch vỏ trứng.

– Bắc nồi nước lên bếp (đảm bảo nước ngập ⅔ quả trứng). Chờ nồi nước sôi thì cho trứng đã rửa sạch vỏ vào luộc 5 phút là được trứng lòng đào, 6 phút là trứng lòng đào hơi dính. (Nếu là trứng để tủ lạnh thì tăng thêm 30 giây khi luộc).

– Trứng luộc xong vớt cho ngay vào bát nước đá lạnh trong 3 phút. Đây chính là cách luộc trứng dễ bóc vỏ nhất. Sau 3 phút lấy trứng ra bóc vỏ và thưởng thức.
Cách luộc trứng

Cách luộc trứng vịt lộn

Trứng vịt lộn có hàm lượng calo rất cao và mỗi con người chỉ nên ăn khoảng 2 – 3 quả/ tuần, tránh ăn vào buổi tối dễ gây đầy bụng, khó tiêu. Cách luộc trứng vịt lộn khác với cách luộc những loại trứng trắng thông thường.

Nguyên liệu chuẩn bị:

 •  2 quả trứng vịt lộn
 • Gừng tươi, rau răm, muối tiêu chanh

Cách luộc trứng vịt lộn

– Trứng vịt lộn rửa sạch. Gừng tươi rửa sạch, cạo vỏ, thái lát. Rau răm nhặt, rửa sạch để ráo nước.

– Cho trứng vịt lộn vào nồi, đổ nước ngập trứng (không đổ quá nhiều nước, không đổ nước không ngập trứng). Cho thêm xíu muối vào để trứng không bị nổ, vỡ khi luộc.

– Bật lửa to cho tới lúc nước sôi thì hạ lửa vừa, tổng thời gian luộc trứng 15 phút là trứng chín. (khoảng 1 – 3 phút đầu là nước sôi, 12 – 13 phút sau là thời gian nước sôi). Nếu là trứng vịt lộn già thì luộc thêm 2 – 3 phút nữa.

– Trứng chín lấy ra và thưởng thức cùng với vài lát gừng thái, rau răm và chấm với muối tiêu chanh ngon hết ý.
Cách luộc trứng

Cách luộc trứng cút lộn

Nguyên liệu chuẩn bị:

 • 30 quả trứng cút lộn
 •  Nước lạnh

Cách luộc trứng cút lộn

– Rửa sạch trứng cút lộn, rửa nhẹ tay tránh bị vỡ trứng.

– Xếp trứng vào nồi, đổ nước bằng 2 lần thể tích trứng và bật bếp đun sôi thì hạ lửa trung bình, trứng cút lộn sôi khoảng 8 phút là chín.

– Trứng chín vớt ra cho ngay vào bát nước lạnh để trứng róc vỏ dễ bóc. Vớt trứng và đĩa và thưởng thức cùng chút rau răm và gừng (nếu thích).
Cách luộc trứng

Cách luộc trứng cút thường

Trứng cút thường có thời gian luộc khác với trứng cút lộn. Cụ thể.

Nguyên liệu chuẩn bị:

 • 30 quả trứng cút thường
 • Nước lạnh

Cách luộc trứng cút thường

 • Rửa sạch trứng cút.
 • Xếp trứng vào nồi, đổ ngập hoàn toàn trứng cút.
 •  Bật bếp đun sôi nồi trứng thì hạ lửa vừa, luộc khoảng 5 – 6 phút là trứng chín. Vớt trứng thả ngay vào bát nước lạnh để cho trứng dễ bóc vỏ.

Trứng cút luộc xong bóc vỏ và tiếp tục nấu món ăn với trứng cút hoặc ăn trứng cút luộc chấm muối tiêu chanh theo sở thích.
Cách luộc trứng

Cách luộc trứng ngỗng

Trứng ngỗng có đặc điểm to ra hơn những loại trứng gà, vịt thông thường. Vì thế, thời gian luộc trứng ngỗng sẽ khác với những loại trứng khác.

Nguyên liệu chuẩn bị:

 • 1 quả trứng ngỗng
 • Nước lạnh

Cách luộc trứng ngỗng dễ bóc vỏ

– Rửa sạch vỏ trứng ngỗng.

– Cho trứng vào nồi, đổ nước gần ngập hết quả trứng. Bắc lên bếp và đun sôi. Khi nước sôi thêm một xíu muối vào để trứng dễ bóc vỏ. Hạ lửa vừa và luộc trong thời gian 13 phút là trứng chín, giữ đủ chất dinh dưỡng.

– Trứng ngỗng luộc xong vớt ngay ra bát nước lạnh để 3 – 4 phút. Sau đó bóc vỏ và thưởng thức.

Trứng ngỗng có tương đối nhiều vitamin và khoáng chất, trong số đó có hàm lượng canxi, protein, lipid… rất tốt cho bà bầu. Luộc trứng ngỗng không luộc quá lâu làm mất chất của quả trứng.

Cách luộc trứng

Mẹo chọn trứng và luộc trứng ngon

Trứng luộc ngon hay không không chỉ tùy thuộc vào thời gian luộc mà còn tùy thuộc vào chất lượng của quả trứng.

Cách luộc trứng

– Cách chọn trứng mới và trứng cũ: Chuẩn bị một cốc nước. Thả quả trứng vào cốc nước. Nếu trứng chìm hoàn toàn xuống dưới đáy cốc thì là trứng mới, trứng nổi lên là trứng cũ. Có thể so sánh bằng hình ảnh sau:

– Luộc trứng nên cho vào nước nóng hay nước lạnh? Các loại trứng gà, vịt thông thường thì nên cho trứng vào lúc nước đã sôi. Đối với những dòng trứng lộn thì nên cho vào ngay trong lúc lúc nước đang lạnh.

– Cách luộc trứng dễ bóc vỏ: Trứng sau khoản thời gian luộc xong vớt ngay ra thau nước đá lạnh và đề vài phút thì sẽ dễ bóc vỏ hơn.

5/5 - (390 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0913.756.339