Cá Koi là cá gì ? Cá koi có giá bao nhiêu ?

Cá Koi là cái gì ? Ngày nay cá Koi càng ngày càng phổ biến bởi giá trị phong thủy và hình dáng đẹp mắt, bởi vậy được rất đông người tìm nuôi. Bài viết này của merrylandquynhonresort.com sẽ tổng hợp đầy đủ nhất cho các bạn thông báo về loài cá Koi đắt đỏ này.

Nguồn gốc của cá Koi

Cá Koi là loài cá vốn có nguồn gốc từ Trung Quốc, thông qua hàng trăm năm đã được người Nhật thuần hóa, lai đưa đến hơn 100 loại cá Koi đủ màu sắc như ngày nay. Chính chính vì như vậy mà cá Koi của Nhật Bản phát triển thành lý tưởng hơn hẳn giống cá của Trung Quốc, bởi vậy mọi người thường sẽ biết về cá Koi của Nhật Bản nhiều hơn.

Cá Koi

Hình ảnh cá Koi

Cá Koi được phổ biến rộng rãi và mua bán thuận lợi kể từ năm 1914, khi mà Nhật Bản đã cho triển lãm giống cá này để tôn lên hoàng tử Hirohito tại Tokyo. Đồng thời hòn đảo Niigata chính thức được đổi tên thành Niigata Koi đánh dấu bước ngoặt cho sự đi lên của loài cá đặc biệt này.

Cho đến năm 1950, Nhật Bản đã cử những chuyên gia sang trọng Hoa Kỳ nghiên cứu và học hỏi thêm các cách thức lai tạo và nhân giống. theo đó mà cá Koi có cơ hội phổ biến rộng khắp trên toàn địa cầu cho đến nay.

Đặc điểm và hình dạng của cá Koi

– Cá Koi là giống cá mang nhiều đặc tính và hình dáng tương đồng với giống cá vàng. Do đó mà cách nuôi, chăm sóc cá Koi cũng có không ít nét giống với cá vàng.

– Cá Koi có không ít màu sắc khác nhau sặc sỡ trên cơ thể, những màu sắc này được xem là điềm may mắn và chính vì như vậy cá càng sặc sỡ càng có giá trị cao.

Cá Koi

Đàn cá với đủ màu sắc sặc sỡ

– Cá Koi có sức đề kháng khá tốt, trước đây cá Koi có thể sống tới 230 năm nhưng trải qua không ít thế hệ được lai tạo mà tuổi thọ đã giảm hết mức đáng kể. Nếu được chăm sóc trong điều kiện lý tưởng thì tuổi thọ hiện nay của chúng có thể kéo dài từ 25 đến 40 năm.

– Chiều dài bình quân của cá Koi vào dao động 80cm đến 100cm, cá biệt các loại cá Koi trước đây phát triển tốt có thể dài tới 2 mét.

Tập tính, khả năng sinh trưởng của cá Koi

– Cá Koi sống phụ thuộc khá nhiều vào điều kiện thời tiết và môi trường xung quanh. Nếu như nhiệt độ môi trường thay đổi nhanh sẽ khiến màu sắc và hình dạng của cá cũng thay đổi nhanh theo.

– Cá Koi là giống cá hiền lành, tương đối dễ nuôi. Tuy nhiên việc chăm sóc cần hết sức tỉ mỉ và kỹ lưỡng.

Cá Koi

Cá Koi tương đối dễ nuôi nhưng cần sự chăm sóc tốt nhất

– Khi nuôi cá Koi, phải để chúng quen với môi trường nhân tạo một số năm, sau đó chúng sẽ bắt đầu đẻ trứng. Với cá Koi cái từ 2 đến 3 năm tuổi có thể đẻ từ 150 đến 200 nghìn trứng mỗi lần.

– Cá Koi thường sinh sản lúc 4-5h sáng, trứng cá từ 24-48h sau sẽ nở trong điều kiện nhiệt độ từ 28 đến 30 độ C.

Các dòng cá Koi được ưa chuộng hiện nay

Xét theo chủng loại

– Cá Koi chuẩn: Hình dạng của cá y hệt như dạng nguyên thủy trước khi lai tạo. Tuy nhiên chúng sở hữu nhiều màu sắc bắt mắt và rực rỡ.

– Cá Koi bướm: Chúng có đặc điểm về vây, vi và đuôi khác hơn so với cá nguyên thủy. Khi bơi nhìn chúng rất nhịp nhàng và nhẹ nhàng như loài bướm. Koi bướm còn được gọi là cá chép rồng hoặc cá chép vây dài.

Cá Koi

Hình ảnh của cá Koi bướm

Xét theo màu sắc

Người Nhật Bản quan niệm rằng cá Koi càng nhiều màu sắc và sặc sỡ thì chủ sở hữu chúng sẽ càng gặp nhiều may mắn. Do đó mà người Nhật đã dày công nghiên cứu và lai tạo ra hơn 100 loại cá Koi khác nhau. Một số màu sắc cá Koi được ưa chuộng nhất hiện nay bao gồm:

– Cá Koi Kohaku: Có thân màu trắng, với các dấu đỏ, hoặc ‘Hi’, trên cơ thể.

Cá Koi

Kohaku Koi

– Cá Koi Taisho Sanshoku: Có thân màu trắng, 2 màu đỏ và đen ở trên lưng

Cá Koi

Taisho Sanshoku Koi

– Cá Koi Showa: Showa có thân màu đen, với các vạch đỏ và trắng trên thân.

Cá Koi

Showa Koi

– Cá Koi Shiro Utsuri: Đây là dòng cá Koi Utsuri căn bản nhất với nền trắng và màu đen xuất hiện từng mảng.

Cá Koi

Shiro Utsuri Koi

– Cá Koi Bekko: Cũng giống như dòng cá Koi Utsuri đó chính là chúng có 3 màu chủ đạo đây chính là trắng, đỏ và vàng.

ca koi8

Bekko Koi

– Cá Koi Karashi: Có da trơn màu sắc cá từ màu vàng nhạt đến vàng đậm toàn thân, rất đẹp và tươi tắn.

Cá Koi

Karashi Koi

– Cá Koi Benigoi: Có nét đặc biệt đỏ tươi toàn thân bao gồm cả vây, khiến nó hết sức nổi trội trong hồ koi nhà bạn.

Cá Koi

Benigoi Koi

– Cá Koi Chagoi: Màu của chính bản thân nó có thể là màu “Trà” cho con Chagoi, màu lục nhạt cho con Midorigoi và màu dương xám cho con Soragoi.

Cá Koi

Chagoi Koi

– Cá Koi Asagi: Điểm đặc biệt của loài cá này đây chính là không hề có vệt “Hi” ở trên lưng, trái lại phần lưng sẽ được phủ lớp vảy màu xanh dương và chỉ có màu sắc ở phần đầu và vây.

Cá Koi

Asagi Koi

– Cá Koi Shusui: Sở hữu 3 màu đỏ, trắng, đen làm chủ đạo với vệt màu đỏ nằm đối xứng nhau.

Cá Koi

Shusui Koi

– Cá Koi Goromo: Màu đỏ “Hi” trên thân cá Goromo là màu đỏ thẫm khác hẳn với màu đỏ son của cá Kohaku.

Cá Koi

Goromo Koi

– Cá Koi Goshiki: Là sự kết hợp màu sắc giữa cá Koi Kohaku và cá Koi Asagi, cá Goshiki có những vệt màu đỏ “Hi” loang rộng khắp thân trải dài từ đầu đến cuối trên nền “Shiroji”.

Cá Koi

Goshiki Koi

– Cá Koi Hikarimuji: Là loại cá đặc biệt chỉ có một tông màu vàng. Tuy nhiên nó không hề đơn điệu mà tông màu đó kết hợp hài hòa với lớp vảy màu ánh kim độc đáo.

Cá Koi

Hikarimuji Koi

Các tiêu chí để chọn lọc cá Koi đẹp

– Cá Koi khi chọn cần chọn giống cá tốt, khỏe mạnh, có màu sắc đẹp đẽ và tươi sáng. Không nên lựa chọn cá có màu xỉn, mờ trông không đẹp mắt.

– Nên chọn cá Koi có hình dạng cân đối, cơ thể thẳng, các vây hài hòa và bề mặt của cá không bị xây xát.

– Không nên chọn lọc cá Koi có kích cỡ quá lớn, chỉ nên lựa chọn cá có kích cỡ tầm 30cm quay về để phù hợp với bể nuôi và nhu cầu của gia đình.

– Nên chọn mua cá tại các cơ sở buôn bán chuyên nghiệp bởi tại đó sẽ có được những giống cá khỏe mạnh và không bị bệnh. theo đó tiết kiệm công chăm sóc và tiền bạc cho bạn.

Cách nuôi và chăm sóc cá Koi tốt nhất

Nhiệt độ nuôi cá

– Nhiệt độ tốt nhất để nuôi cá Koi nên từ 20 đến 25 độ C. Nếu nhiệt độ quá cao sẽ khiến cá dễ bị chết, còn nhiệt độ quá thấp có khả năng sẽ bị đến khả năng phát triển và sinh sản.

– Không được thay đổi nhanh nhiệt độ của hồ nước đột ngột vì sẽ khiến cá chết. Hơn nữa khi mùa đông trời lạnh hơn và mùa hè trời nóng hơn thế thì bạn cần duy trì ổn định nhiệt độ trong hồ nuôi.

Điều kiện hồ nuôi cá

– Duy trì độ pH trong hồ nuôi ở mức 7,0 đến 7,5 là hợp lý để tránh tăng cường mức độ cứng của nước. Độ cứng càng cao sẽ khiến oxy bị ngưng đọng trên bề mặt hồ nuôi và khiến cá dễ bị chết do thiếu oxy trong nước.

– Không nên trồng cây thủy sinh trong hồ nuôi cá Koi bởi chúng sẽ ăn mất và đào thải thức ăn sẽ đưa đến ô nhiễm cho nguồn nước.

– Cá Koi cần nhiều oxy để hô hấp bởi vậy bạn hãy quan tâm thi công thiết bị bơm sục khí để duy trì oxy cho chúng. Hệ thống lọc như lá phổi của con người, giúp làm sạch không khí và cải thiện chất lượng nước trong hồ nuôi.

Cá Koi

Hồ nuôi cá cần chắc chắn chặt chẽ các điều kiện cần thiết

– Hồ nuôi cá cần có diện tích đủ rộng, chiều sâu tối thiểu từ 1,2 đến 1,8 mét; diện tích tốt nhất trong dao động 2-3 mét vuông. Hơn nữa hồ nuôi cá cần phải xây dựng tại vị trí có thể hài hòa với thời tiết 4 mùa.

– Vào mùa đông, cần che chắn hồ nước để không làm giảm nhiệt độ. Giữ sạch hồ nước và giảm lượng thức ăn cho cá ăn hàng ngày. Còn vào mùa xuân hạ, cá Koi sẽ phát triển tốt nhất nên cần thay đổi nhanh lượng thức ăn và thay cho nước trong hồ.

Kỹ thuật đưa cá Koi vào hồ nuôi

– Trước khi cho cá Koi vào hồ nuôi mới, bạn cần để bao chứa cá ở trong hồ dao động 15 phút để cá quen với nhiệt độ, sau đó mới mở miệng bao để thả cá. Làm bởi vậy sẽ giúp cá Koi không bị sốc khi tiếp xúc với môi trường nước hồ.

– Thả cá Koi xuống hồ cần phải nhẹ nhàng, không được làm cá bị xây xát. Không nên đi đến cá quá nhiều để hạn chế bị nhiễm bệnh sau khi thả. Bạn nên thả cá Koi vào buổi sáng hoặc khi trời mát, tránh thả vào khi trời nóng.

– Hồ nuôi mới xây xong cần ngâm nước và xả lại dao động 2-3 lần, sau đó mới thả cá Koi vào để nuôi.

– Nên dùng WUNMID liều 100g/200m3 nước để sát trùng nước trong hồ nuôi trước khi áp dụng thả cá, sau đó thi công hệ thống bơm lọc khí. Sau dao động 24 giờ, bạn cũng có thể thả cá Koi vào bể để nuôi như bình thường.

Thức ăn cho cá Koi

– Thức ăn phổ biến cho cá Koi có thể là vụn bánh mì, các loại rau và tôm sò đã được sơ chế và xử lý. Tuyệt đối không cho cá Koi ăn thực phẩm bị mốc và không còn tươi ngon, đặc biệt không cho cá ăn côn trùng, ấu trùng,…

– Nên cho cá Koi ăn những thực phẩm có chứa propolis, vitamin và spirulina nhằm tăng cường sức đề kháng và phòng ngừa một số bệnh có thể gặp.

– Nên cho cá Koi ăn vài tiếng một lần, mỗi lần một chút thức ăn. Ban ngày cho ăn từ 6h sáng đến 11h, buổi chiều từ 14h đến trước 18h, tuyệt đối không cho cá ăn vào ban đêm.

Cá Koi

Cho cá ăn đúng cách

Các bệnh thường gặp ở cá Koi trong các bước nuôi

Bệnh rận cá

– Bệnh xảy ra khi những con rận, ký sinh trùng sống ký sinh trên thân, vây hoặc trong khoang miệng của cá Koi. Chúng sẽ liên tiếp hút máu gây tổn thương cho cá, đồng thời còn tiết độc tố khiến các loại vi khuẩn khác có thể tấn công gây bệnh. theo đó khiến tuổi thọ cá bị giảm, nhanh chết.

– Khi thấy cá có biểu hiện khó chịu, bơi nhảy hỗn loạn do bị rận cắn, bạn cần sử dụng công cụ gắp rận ra khỏi cơ thể chúng và dùng thuốc sát khuẩn sơ cứu lên những vùng tổn thương. Duy trì liên tiếp dao động 7 ngày để cá Koi hồi phục.

Cá Koi

Bệnh rận ở cá

Bệnh nhiễm trùng mỏ neo

– Đây là căn bệnh phổ biến nhất hay gặp ở cá Koi. Bệnh do một loại ký sinh trùng dạng giáp xác gây nên, chúng bám chặt lấy thân và đuôi cá Koi để hút máu và dưỡng chất. Bạn có thể quan sát được bằng mắt thường.

– Khi mắc bệnh, cá Koi sẽ lười ăn, bơi chậm và kém linh hoạt. Hãy sử dụng thuốc Dimilin với liều lượng 1g/1m3. Tuy nhiên cần đánh thuốc giãn cách ngày cho cá sau đó thay cho nước hồ nuôi bởi Dimilin có chứa thành phần thuốc trừ sâu.

– Đánh thuốc cho đến lúc cá Koi không còn ký sinh trùng nữa thì dừng lại.

Cá Koi

Hình ảnh trùng mỏ neo ở cá

Bệnh đốm đỏ

– Bệnh này khiến toàn thân cá Koi xuất hiện đốm đỏ như xuất huyết. theo đó khiến cá bỏ ăn, vảy rụng dần, cá bơi chậm chạp và yếu dần. Bệnh do vi khuẩn Aeromonas Hydrophila gây ra.

– Để ngăn ngừa cá mắc bệnh đốm đỏ, hãy gia tăng nồng độ kiềm trong hồ nuôi của bạn bằng cách thức phủ vôi bột hoặc đánh muối trong vài ngày. Bởi vi khuẩn này chẳng thể sống được trong môi trường kiềm.

Cá Koi

Bệnh đốm đỏ

Bệnh đốm trắng

– Bệnh xảy ra chủ yếu do nguồn nước bị ô nhiễm, không chắc chắn vệ sinh. Cá Koi sẽ xuất hiện các đốm trắng li ti trên thân, đầu. Bệnh lây lan rất nhanh cho các con cá khác và khiến cá phát triển thành suy yếu dần.

– Cách xử lý tốt nhất đây chính là chắc chắn nguồn nước nuôi cá luôn được sạch sẽ, ổn định pH trong hồ, duy trì nồng độ muối ở mức 0,5%/ngày, nhiệt độ hồ nuôi luôn ở 25-28 độ C.

Cá Koi

Bệnh đốm trắng

Bệnh nấm mang, da

– Bệnh xảy ra khi có vi sinh vật, ký sinh trùng sán sinh sống trong nước và ký sinh trên thân, mang cá. Chủ yếu do nguồn nước bẩn không hợp vệ sinh gây ra. Cá Koi khi này sẽ hay bị ngứa, bơi nhảy lung tung, cá sẽ chết chỉ sau đó 1 thời gian.

– Để điều trị bệnh này, bạn cần thay cho nước hồ thường xuyên, duy trì ổn định nồng độ muối và oxy trong hồ. Sử dụng thuốc Praziquantel liều lượng 2g/1m3 để giúp tiêu diệt sán và các ký sinh trùng trong nước.

Cá Koi

Bệnh nấm mang

Bệnh thối đuôi

– Bệnh xảy ra khiến cá Koi bị sưng, viêm phần đuôi. Nặng hơn sẽ gây lở loét, hoại tử, thối rữa. Bệnh do nhiễm trùng Mycobacteria và các loại nấm mốc gây nên.

– Để xử lý bệnh này, hãy thoa thuốc Malachite 1% lên vùng bị tổn thương, hàng ngày 1 lần bôi, sử dụng liên tiếp từ 5-7 ngày.

Cá Koi

Bệnh thối đuôi

Bệnh xù vảy cá

– Bệnh dễ nhận ra bằng mắt thường nhất đây chính là khi cá Koi sưng phù thân người, vảy bị xù, mắt bị lồi ra. Khi này cá Koi sẽ có được xu thế bơi sát mặt nước để lấy oxy nhiều hơn.

– Bệnh xảy ra khi cá bị nhiễm vi khuẩn trong cơ thể hoặc có khối u làm các cơ quan bị phình to ra, chèn ép khiến cá bị giảm tuổi thọ và nhanh chết. Để điều trị, bạn hãy quan tâm cho cá tắm muối với mật độ 5kg muối/1m3 trong vòng 5 phút, thực hiện liên tiếp vài ngày sẽ khiến hiện trạng bệnh được cải thiện phần nào.

Cá Koi

Bệnh xù vảy cá

Bệnh viêm loét

– Cá Koi khi bơi trong hồ không tránh khỏi va chạm lẫn nhau và với các cây thủy sinh, các góc sắc cạnh trong hồ. theo đó khiến cá bị xây xát, nhiễm trùng vết thương khiến cá chết sớm.

– Khi này bạn cần vớt cá lên để thoa thuốc chống nhiễm trùng cho cá sẽ hạn chế hiện trạng viêm loét tốt hơn.

Cá Koi

Bệnh viêm loét

Cá Koi hiện nay giá bao nhiêu tiền?

Cá Koi hiện nay được định giá dựa trên chiều dài thân, vẻ đẹp và màu sắc. Cá càng to dài, càng đẹp mắt thì giá trị càng cao. Bạn có thể xem xét giá mua bán cá Koi trên thị trường hiện nay:

– Cá dài từ 10-15cm có nguồn gốc đã được sàng lọc mật độ 1.000 con đẹp/10.000 con: Giá bán dao động 500.000đ đến 1 triệu đồng/con.

– Cá dài từ 15-20cm được sàng lọc theo mật độ 500 con đẹp/10.000 con: Giá bán dao động từ là 1 triệu đến 15 triệu đồng/con tùy loại.

– Cá dài từ 21-35cm được sàng lọc theo mật độ 300 con đẹp/10.000 con: Giá bán dao động từ 2 triệu đến 20 triệu đồng/con tùy loại.

– Cá dài từ 40-55cm được sàng lọc theo mật độ 200 con đẹp/10.000 con: Giá bán dao động từ 5 triệu đến 40 triệu đồng/con tùy loại.

Cá Koi

Cá Koi là loài cá có giá trị cao

– Cá dài từ 60-75cm được sàng lọc theo mật độ 150 con đẹp/10.000 con: Giá bán dao động từ 40 triệu đến 200 triệu đồng/con tùy loại.

– Cá dài từ 75-90cm được sàng lọc theo mật độ 100 con đẹp/10.000 con: Giá bán dao động từ 100 triệu đến 300 triệu đồng/con tùy loại.

– Cá dài từ 85-105cm được sàng lọc theo mật độ 50 con đẹp/10.000 con: Giá bán dao động từ 200 triệu đến 400 triệu đồng/con tùy loại.

– Cá dài từ 105cm trở lên được sàng lọc theo mật độ từ 1-10 con đẹp/10.000 con: Giá bán dao động từ 300 triệu đến 1 tỷ đồng/con tùy loại.

– Cá biệt có một số cá Koi chất lượng cực cao, hiếm có giá trị có thể lên đến vài tỷ một con là chuyện bình thường.

Ý nghĩa phong thủy của cá Koi trong cuộc sống hàng ngày và văn hóa Nhật Bản

Mặc dù là nguồn gốc từ Trung Quốc, tuy nhiên cá Koi lại hết sức được ưa chuộng ở Nhật Bản và dần phát triển thành văn hóa tâm linh tại đây.

Ý nghĩa biểu trưng của cá Koi

Là ngọn lửa lan truyền nghị lực cho cuộc sống hàng ngày đến với mỗi người (xuất phát từ điển tích cá vượt vũ môn hóa rồng). Hơn nữa còn là biểu tượng cho sự dũng cảm, kiên cường dám thực hiện ước mơ.

Ý nghĩa trong phong thủy của cá Koi

Người xưa quan niệm rằng, sở hữu một con cá Koi trong nhà sẽ giúp mang đến may mắn và thịnh vượng. Cá càng to thì may mắn sẽ càng tràn đầy. Bên cạnh đó, cá Koi còn biểu tượng cho sự trường thọ, vững bền.

Cá Koi

Cá Koi có ý nghĩa lớn lao nên được nhiều người tìm nuôi

Ý nghĩa từng màu sắc của cá Koi

Với những người chơi cá Koi, từng màu sắc của cá mang đến một ý nghĩa khác nhau theo mong muốn của gia chủ:

– Cá Koi Kohaku (thân trắng khoang đỏ): Sự thành công, viên mãn trong sự nghiệp.

– Cá Koi Ogon (thân bạc): Tượng trưng cho “Mã đáo thành công”.

– Cá Koi Kumonryu (thân trắng khoang đen): Cuộc sống luôn biến động và thay cho đổi, bạn cần phải thích nghi tốt hơn.

– Cá Koi Kuchibeni (thân trắng viền đỏ quanh môi): Tượng trưng cho tình yêu trường tồn, vĩnh cửu.

– Cá Koi Yamabuki (thân trắng vàng): Tượng trưng cho tài lộc, phú quý và sự giàu sang.

5/5 - (390 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0913.756.339