Cá Betta là cá gì? Top 10 loại cá Xiêm đẹp nhất 2022

Cá Betta hay cá Xiêm là giống cá hết sức đa dạng với đầy đủ màu sắc và là 1 trong các loài cá được ưa chuộng nhất hiện nay. Nhiều người chơi cá cảnh đã bỏ nhiều công sức nhằm có thể chăm sóc được giống cá đẹp mắt này. Hãy cùng merrylandquynhonresort.com tìm hiểu ngay thông tin về loài cá betta này.

Cá Betta

Nguồn gốc của cá Betta

Cá Betta hay còn được biết đến là cá Xiêm, cá chọi Betta, cá đá… Chúng là loài cá được con người nuôi làm cảnh hoặc nuôi để làm cá chọi bởi bản tính hiếu chiến nổi tiếng. Đặc biệt khi các bạn nuôi trong bể toàn con cá đực, chúng sẽ có được xu thế đánh nhau hết sức dữ dội. Do đó đây chính là điều mà các bạn cần hết sức lưu ý.

Cá Betta có nguồn gốc từ Xiêm (Thái Lan) cách đây hơn 200 năm về trước. Bởi hình dạng đẹp mắt và khả năng chọi nhau đặc biệt mà nhiều người mang chúng về để chăm sóc. Dần dần chúng đã phát triển thành loài cá cảnh phổ biến và được biết tới rộng rãi khắp xứ Xiêm bấy giờ.

Vào năm 1840, vua Xiêm đã tặng một ít cá Betta cho một người đàn ông, người đó lại tặng cá cho bác sĩ Theodore Cantor người Đan Mạch. Chính ông là người đã nghiên cứu càng và lai tạo ra công các giống cá Betta với đầy đủ màu sắc mà các bạn được biết đến ngày hôm nay. Kể từ đây vào những năm 1890 trở đi, cá Betta được nhập khẩu vào châu Âu rồi đến Hoa Kỳ vào năm 1910.

Cá Betta

Đặc điểm, hình dáng của cá Betta

– Cá Betta có hình dạng thân thon dài và dẹt, chiều dài bình quân từ 5 đến 8cm (chưa tính đuôi). Mắt chúng tròn, to, miệng nhỏ, phần bên trên của đầu hơi dốc xuống.

– Các vây của cá Betta hầu hết nằm ngay phía nửa sau của lưng và có kích cỡ lớn, có thể dài tới vài cm.

– Thông thường vây đuôi và hậu môn của cá Betta gồm những tia màu đỏ hoặc nâu. Vây lưng có màu lục, nâu đỏ; vây ngực thì có màu nhạt.

– Cá Betta đực có chiều dài lớn hơn con cái dao động 2-3cm, chúng có không ít màu sắc sặc sỡ do các bước lai tạo kèm theo đây chính là những bộ vảy hết sức đẹp.

Tập tính, sinh trưởng của cá Betta

– Cá Betta sinh sống được ở môi trường nước có độ pH từ 6 đến 8 với nhiệt độ nước bình quân từ 24 đến 28 độ C.

– Chúng là loài cá ăn tạp, có thể ăn rất đông thứ từ động vật giáp xác, sinh vật phù du cho đến xác tôm cá bị chết, ấu trùng của muỗi hoặc thậm chí cả trứng con non của chúng.

– Cá Betta là giống cá chọi, bởi vậy tuổi thọ bình quân chỉ khoảng 3-5 năm. Nếu như được nuôi và chăm sóc với điều kiện lý tưởng, chúng có thể sống đến 10 năm..

– Cá đực thường biểu hiện sức mạnh trước con cái bằng cách bành to mang và vây ra làm thế nào cho đẹp mắt nhất. Cá cái nếu thích thú sẽ phản ứng lại bằng cách đổi màu sang trọng sẫm hơn và xuất hiện các đường thẳng đứng trên thân.

– Con cái mỗi lần có thể đẻ từ 10-40 trứng, trong đó con đực sẽ chịu trách nhiệm chăm sóc trứng đến khi nở. Trứng cá thường nở chỉ sau 24 đến 72h.

Các loại cá Betta được ưa chuộng hiện nay

Dưới đây chính là các loại cá Betta được nhiều người chơi cá tìm mua nhất bởi vẻ đẹp rực rỡ, ấn tượng và khả năng chọi đáng kinh ngạc của chúng.

Cá Betta Halfmoon (đuôi dài)

Đây là giống cá có màu sắc hết sức đẹp mắt và được đánh giá rất cao trong các loại cá Betta. Các màu chủ đạo gồm đỏ, trắng, vàng, đen tô điểm cho thân cùng theo với đây chính là chiếc đuôi to và rộng gia tăng vẻ đẹp cho chúng.

Cá Betta

Cá Betta Plakat (đuôi ngắn)

Khác với Halfmoon, giống Plakat có đuôi ngắn hơn và có dạng tròn. Bộ vây của chúng cũng rất ngắn gọn tạo ra vẻ hài hòa, dễ thực hiện và gọn gàng. Chúng có không ít màu sắc rực rỡ khác nhau từ đơn sắc, nhị sắc đến đa sắc,.. Toàn thân có đốm màu kết hợp với các tông màu chính trên thân và đuôi.

Cá Betta

Cá Betta Fancy Halfmoon

Đây là giống cá đuôi dài và to như Halfmoon thuần chủng nhưng có kích cỡ vây và đuôi lớn hơn do được lai tạo với 1 dòng cá Betta khác. Chúng nhưng vẫn có đủ các màu sắc sặc sỡ cực kỳ phong phú.

Cá Betta

Cá Betta Fancy Plakat

Giống cá này có đuôi ngắn và gọn gàng như dòng Plakat thuần chủng. Tuy nhưng đây chính là giống cá được lai tạo rất kỹ càng và có màu sắc cực kỳ đặc biệt, khác xa so với Plakat thường. Đây cũng là dòng cá được tìm mua nhiều nhất để làm cảnh và tham dự các cuộc thi đấu cá Betta.

ca betta5

Cá Betta Solid Halfmoon

Dòng cá Solid Halfmoon tựa như về hình dạng và kích cỡ như dòng Halfmoon thường. Tuy nhiên chúng chỉ có màu đơn sắc hoặc nhị sắc chứ không được đa dạng giống như bậc đàn anh của nó.

Cá Betta

Cá Betta Dumbo Halfmoon

Gọi là cá Dumbo là bởi chúng có thêm phần vây được phát triển to ra hai bên mang trông giống như mái chèo giúp chúng có khả năng bơi tốt hơn. Do đó mà nhiều người nhưng vẫn thường gọi vui cá Betta Dumbo là giống cá tai voi. Chúng nhưng vẫn mang đầy đủ màu sắc và đặc tính giống như cá Halfmoon thông thường.

Cá Betta

Cá Betta Dumbo Plakat

Tương tự như Betta Dumbo Halfmoon, dòng Dumbo Plakat chỉ có điểm khác biệt duy nhất đây chính là đuôi và vây ngắn, gọn gàng hơn so với Halfmoon. Cá có hình dạng đẹp, độc đáo và thân hình đối xứng rất phù hợp để chúng ta nuôi làm cảnh.

ca betta8

Cá Betta Dragon Plakat (cá rồng)

Hay còn được biết đến là cá Rồng, đây chính là dòng cá Betta có phần thân gồm các lớp sắc tố màu trắng đục phủ rất dày kín toàn thân, một số khác thì có màu phủ ánh kim làm nổi bật thêm trên nền trắng.

Cá Betta

Cá Betta Super Plakat

Hay có cách gọi khác là cá Betta siêu đơn sắc đuôi ngắn. Đây là dòng cá chỉ có một màu đơn sắc và gồm các màu đặc biệt như đen, trắng, tím, đỏ, vàng, ánh đồng,… Đây là sự chọn lọc hoàn hảo dành cho người nuôi cá thích sự nhẹ nhàng và không cầu kỳ.

Cá Betta

Cá Betta Crowntail (đuôi tưa)

Đây là dòng cá Betta nổi bật nhất với các cái đuôi bị tưa ra trông cực kỳ độc đáo và không “đụng hàng” với các dòng cá Betta khác. Trong đó phiên bản cá đuôi tưa dạng kép là loại được săn lùng nhiều nhất và cũng có chi phí cao nhất trong dòng cá Crowntail này.

Cá Betta

Tiêu chí để chọn lọc cá Betta đẹp

Màu sắc của cá

Cá Betta cần chọn loại có màu sắc rực rỡ, không kể màu sắc tươi sáng hay màu đậm, tối. Cá Betta có màu sắc đa dạng nhưng phổ biến nhất là màu xanh dương và nâu đỏ. Đôi khi chúng cũng có màu trắng ánh hồng hoặc màu xanh nhạt. Bạn không được chọn những con cá có màu sắc xỉn, mờ, xấu xí.

Hành động của cá

Hãy chọn lọc những con cá Betta linh hoạt, hay bơi không ngừng nghỉ và không bị kích động nếu có tác dụng bên ngoài gây ra. Bởi những con cá này sẽ khỏe mạnh, nhanh nhẹn và phù hợp để làm cá chọi hoặc cá cảnh.

Tình trạng vây đuôi

Cần chọn lọc cá Betta có vây đuôi trong trạng thái hoàn hảo. Tránh chọn lọc những con có vây đuôi bị rách, tổn thương vì chúng sẽ không đẹp khi trưng bày trong bể hoặc dễ dàng để có khả năng làm cá chọi.

Cá Betta

Kỹ thuật nuôi và chăm sóc cá Betta trong bể

Điều kiện bể nuôi cá

– Nên thiết kế bể nuôi cá có kích cỡ chiều dài từ 30-40cm trở lên, dung tích bể tối thiểu từ 15 lít để cá Xiêm có khả năng tha hồ bơi lội và phát triển.

– Nếu như chúng ta nuôi nhiều hơn 1 con cá, hãy chắc chắn chỉ nuôi 1 con đực và nhiều con cái, đồng thời gia tăng dung tích bể lên 35-40 lít nhằm chắc chắn cá có khả năng phát triển cộng đồng của chúng dễ dàng.

– Cá Betta có cơ quan hô hấp khá tốt nên không cần bạn hãy chú ý đầu tư sục khí cho chúng. Tuy nhiên nếu điều kiện nước không tốt thì bạn hãy chú ý thiết kế hệ thống sục khí oxy để tránh cá bị chết.

Nhiệt độ nước

– Nhiệt độ nước hoàn hảo để nuôi cá Betta nên từ 25-28 độ C. Nếu chúng ta nuôi ở nhiệt độ nước thấp hơn, chúng sẽ ít vận động, thiếu sức sống và có khả năng ảnh hưởng đến tuổi thọ.

Trang trí bể cá

– Nên đặt bể cá Betta tại nơi có ánh sáng vừa phải chiếu đến, tránh đặt ở nơi có nắng gắt sẽ khiến cá bị tổn thương.

– Không đặt các vật sắc nhọn hoặc các miếng đá sắc cạnh vào bể bởi chúng có khả năng khiến cá bị xây xát, từ đây nhiễm trùng vết thương và nhanh chết.

– Không nên bỏ quá nhiều cây thủy sinh vào bên trong bởi cá Betta sẽ tàn phá và khiến bể cá nhanh bị bẩn.

– Không đặt gương hay vật có khả năng phản chiếu vào trong bể bởi cá có khả năng tấn công hình ảnh phản chiếu của chính nó, gây kích động.

Cá Betta

Thức ăn cho cá Betta

– Cá Betta là loài ăn tạp, chúng ta hãy cho chúng ăn thịt tôm cá nghiền nhỏ, các sinh vật phù du, ấu trùng hoặc côn trùng nhỏ,…

– Tuyệt đối không cho cá ăn ngũ cốc hoặc tinh bột bởi chúng chẳng thể tiêu hóa được.

– Không nên cho cá Betta ăn quá nhiều trong ngày, bởi chúng sẽ không ăn thêm khi quá no, thức ăn thừa vô tình sẽ gây ô nhiễm cho bể cá.

Thay nước cho bể cá

– Nên sử dụng nước sạch đã được lọc cẩn thận để làm nước mới nuôi cá Betta. Trong trường hợp chúng ta dùng nước máy, phải để dao động 2-3 ngày cho nước bay hết mùi rồi mới cho vào bể, thay cho định kỳ 2 ngày/lần với nước máy.

– Khi thay cho nước, hãy để cho nhiệt độ của nước mới cao hơn nước cũ từ 1-2 độ C nhằm giúp cá không bị sốc khi gặp nhiệt độ nước mới. Sau đó thả nhẹ nhàng từng con cá vào bể để tránh làm tổn thương cơ thể của chúng.

– Khi cho cá vào bể nước mới, nếu trên thân cá xuất hiện bọt khí thì cần được hớt sạch, tránh để bọt khí xuất hiện quá nhiều trong bể.

– Nên thêm 1 lượng muối nhỏ vào nước với mật độ dao động 0,5% để giúp cá phòng ngừa vi khuẩn và các loại ký sinh trùng gây hại.

Giá của cá Betta giai đoạn này là bao nhiêu?

Chính vì cá Betta rất đẹp mắt, dễ nuôi bởi thế rất đông người mua loại cá này về để làm cảnh. Giá cả sẽ phụ thuộc nhiều vào kích thước, màu sắc, độ tuổi của cá. Bạn có khả năng tham khảo giá bán các loại cá Betta giai đoạn này như sau:

  • Cá Betta rồng đỏ trưởng thành: Giá dao động từ 90.000 đến 120.000 đồng/con.
  • Cá Betta rồng đen trưởng thành: Giá từ 80.000 đến 120.000 đồng/con.
  • Cá Betta Dumbo từ Thái Lan: Giá từ 100.000 đến 120.000 đồng/con.
  • Cá Betta đuôi tưa: Giá từ 120.000 đến 180.000 đồng/con.

Đặc biệt một số con cá Betta cực kỳ đẹp mắt với kích cỡ lớn có khả năng bán được với giá hàng triệu đồng. Do đó bạn có thể cân nhắc để chọn lọc cho phù hợp với điều kiện kinh tế và khả năng nuôi dưỡng.

Các bệnh thường gặp ở cá Betta và hướng phòng ngừa

Bệnh đốm trắng

– Đây là căn bệnh phổ biến thường gặp ở cá Betta. Bệnh khiến cá xuất hiện các đốm trắng trên thân, mang hoặc vây do vi sinh vật ký sinh. theo đó cá có khả năng sẽ bị suy yếu dần và nhanh chết. Căn bệnh này xảy ra chủ yếu do nguồn nước không đạt chất lượng và bị nhiễm bẩn.

– Để phòng ngừa bệnh, chúng ta hãy áp dụng thay cho nước định kỳ cho bể cá 3-4 ngày/lần. Đồng thời kết hợp tắm muối cho cá để loại bỏ các ký sinh trùng gây hại. Bên cạnh đó bạn hãy chú ý tăng nhiệt độ nước trong bể cá lên 27-28 độ để ngăn chặn trứng ký sinh trùng nở và phát triển, sau đó giảm dần khi cá Betta đã khỏe lại.

Cá Betta

Bệnh thối vây

– Bệnh bắt đầu xảy ra khi vây của cá Betta bị bề ngoài mất màu. Căn bệnh sẽ phát triển mau chóng và lan ra toàn bộ vây, khiến cá có khả năng bị hoại tử và chết nhanh chóng.

– Để điều trị, hãy sử dụng H2O2 hoặc Maracyn để bôi lên vùng vây bị tổn thương của cá. Bệnh chủ yếu do vi khuẩn dẫn đến nên chúng ta cũng kết hợp việc thay cho nước sạch không ngừng nghỉ cho bể để chắc chắn cá không bị mắc bệnh.

Cá Betta

Bệnh nấm da, mang

– Bệnh nấm da, mang cá xảy ra khi cá Betta xuất hiện các sợi nấm dài mọc thành búi có màu trắng. Bệnh này rất phổ biến và có khả năng làm cá chết rất nhanh giả như chúng ta không điều trị cho cá kịp thời.

– Mầm bệnh nấm luôn đứng vững trong nước bể, bởi thế chúng ta cần thay cho nước sạch hơn cho cá, tăng nhiệt độ nước và thoa thuốc Malachite green hoặc nước muối, H2O2 lên vùng da bị tổn thương. Lưu ý không được thoa thuốc lên vùng mang.

Bệnh lở miệng

– Bệnh do vi khuẩn hình que Columnaris gây ra, chúng ký sinh vào khu vực môi, đầu miệng và bên trong khoang miệng của cá Betta khiến cá bị sưng nổi cục ở miệng.

– Bệnh chủ yếu do nước bị bẩn tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Do vậy chúng ta cần thay cho nước thường xuyên, kết hợp với ổn định nhiệt độ và nồng độ muối của nước.

– Sử dụng thuốc Melafix, Malachite green hoặc muối để thoa lên vùng miệng bị tổn thương của cá sẽ giúp giảm đi đáng kể hiện trạng bệnh.

Bệnh xù vảy

– Bệnh xù vẩy hoặc xù mang xảy ra khiến vùng vây ở mang cá bị xù lên và bong tróc. Khi bệnh nặng hơn có khả năng khiến cá bị chảy máu, vết thương hoại tử. Đây là căn bệnh khó chữa và kéo dài dai dẳng, cá sẽ chết chỉ sau đó 1 thời gian ngắn.

– Sử dụng thuốc Rid protozoa để đặc trị bệnh xù vảy ở cá Betta với liều lượng là 1 giọt/1 lít nước bể. Thay nước bể định kỳ với nhỏ thuốc không ngừng nghỉ trong dao động 2-3 tuần để cắt giảm hiện trạng bệnh. Hãy cách ly cá mắc bệnh với các con cá còn khỏe mạnh để tránh lây lan.

Bệnh sình bụng (chướng bụng)

– Cá Betta bị sình bụng bản chất là một triệu chứng chứ chưa hẳn là một dạng bệnh. Bụng cá bị chứa căng nước và chẳng thể đào thải ra bên ngoài được khiến chúng càng ngày càng to lên, từ đây gây chết cá.

– Nguyên nhân mắc bệnh rất đa dạng, có khả năng là do hệ tiêu hóa của cá gặp vấn đề, cá bị nhiễm khuẩn, ký sinh trùng hoặc bị mắc bệnh lao cá,…

Cá Betta

– Bệnh này cần xác định rõ lý do thì mới điều trị dứt điểm được. Cách tốt nhất để phòng ngừa đây chính là tắm muối cho cá không ngừng nghỉ để loại bỏ bớt chất lỏng thừa ra khỏi cơ thể. Bên cạnh đó kết hợp với thay cho nước bể và sử dụng thuốc diệt ký sinh trùng và vi khuẩn để ngăn ngừa bệnh.

5/5 - (166 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0913.756.339